Ngày nay, các loại cồn khô, cồn nước, hiện được các hộ gia đình, các quán ăn sử dụng phổ biến thay thế bếp gas mini khi nấu ăn. Tuy nhiên, nếu không biết cách nấu, cách chọn loại cồn, người tiêu dùng có thể trở thành những “ngọn đuốc sống”.

Mới đây, chị Lê Thị Công Luận (26 tuổi, quê ở xã Hoàng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bị bỏng cồn tới 80% cơ thể khi đang nướng cá trong bếp.

Anh Hoàng Minh Quyết (26 tuổi, chồng chị Luận) kể: “Do lúc nướng cá, vợ tôi lấy chai cồn để trên nóc bếp nhưng không may chai cồn rơi đổ hết vào người. Gần đó lửa đang cháy khiến cồn bén rồi cháy lan lên khắp cơ thể”.

Hiện chị Luận đang phải điều trị tích cực tại Khoa hồi sức cấp cứu – Viện bỏng Quốc gia (Hà Nội).

cach-xu-ly-khi-bi-bong-con                                                           Ảnh chị Luận bị bỏng 80% cơ thể

 Xử lý khi bị bỏng cồn

Bỏng cồn được xếp vào dạng bỏng lửa và có cách cấp cứu của bỏng lửa. Nên khi gặp phải tình huống này cần làm theo những chỉ dẫn sau đây:

Trước hết phải đưa nạn nhân ra khỏi nơi bị nạn, loại bỏ tác nhân gây bỏng. Phải tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giày, ủng, vòng, nhẫn… trước khi vết bỏng sưng nề.

Giữ sạch vùng bỏng: Để tránh nhiễm khuẩn không được bôi dầu, mỡ… lên vùng bỏng; Không làm vỡ các đám da phỏng nước; Không được bóc da hoặc mảnh quần áo dính vào vết bỏng; Có điều kiện thì phủ vết bỏng bằng gạc vô khuẩn nếu không thì dùng vải sạch.

Khi châm lửa vào bếp cồn nên dùng giấy hoặc thanh củi nhỏ, tuyệt đối không nên

2-vo-chong-bi-con-kho-chay                                                                                           Ảnh minh họa

Khi bị bỏng, cần tìm cách dập lửa bằng nước lã, sau đó xem bệnh nhân có cần cấp cứu khẩn cấp không, nếu khẩn cấp thì cần cấp cứu tại chỗ, sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện nơi gần nhất.

TS. Nguyễn Viết Lượng, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Viện Bỏng Quốc gia, khuyến cáo, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không nên tìm bất cứ thứ gì để bôi lên vết bỏng.

Cách cấp cứu tốt nhất vẫn là nước lã dội liên tục trong 20 – 30 phút, sau đó dùng băng ép và đưa đến cơ sở y tế. Nếu quãng đường đến viện xa thì có thể bù dịch cho bệnh nhân bằng uống nước orezon, nước chè đường để tránh sốc.

BT.(tổng hợp)

   

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *